Seal Niêm Phong Container Là Gì

   Việc niêm phong container luôn là khâu quan trọng nhất trong vận chuyển hàng hóa, để có thể xuất cảnh vận chuyển và nhập cảnh để đến với khách hàng đều phải qua quy định nghiêm ngặt của hải quan. Vì thế việc chọn seal niêm phong cũng phải phù hợp với các quy định của luật hải quan.

1.Seal container là gì ?

     Seal container  hay kẹp chì nhựa container là nhóm seal niêm phong container chuyên dụng, chủ yếu được làm bằng nhựa ABS kết hợp với kim loại, ngoài ra seal nhựa cũng được nhiều doanh nghiệp sử dụng cho niêm phong container.

Có 3 loại seal container phổ biến là: Seal Cối, Seal Cáp Bấm và Seal Cáp Rút…….

2.Tầm quan trọng của việc niêm phong container

      Trong vận chuyển hàng hải, bất kể phương thức vận chuyển FCL hoặc LCL thì niêm phong là điều không thể thiếu, mục đích của việc này là để chứng minh rằng hàng hóa đã được niêm phong trong quá trình vận chuyển và chỉ khi cập bến và khách đến nhận hàng mới được quyền phá seal.

     Ngoài ra, việc niêm phong container cũng giúp ta giảm thiểu được việc đánh tráo hàng hóa hoặc bị lợi dụng để vận chuyển hàng lậu, bất hợp pháp.

3.Những luật về seal niêm phong hàng hải

     Trong vận chuyển hàng hải bạn có thể lựa chọn nhiều loại seal khác nhau về hình dáng hay màu sắc, hoặc các loại seal của hãng tàu. Nhưng tất cả các loại seal container đó đều phải bắt buộc đạt được chứng chỉ ISO 17712 và đúng theo quy định của từng cơ quan hải quan khác nhau.

Việc chọn seal container còn phải tuân thủ vào các quy định của hải quan các bên liên quan. Vd: Như hải quan Mỹ họ chỉ cho container của bạn cập bến nếu như bạn sử dung seal theo quy định của C-TPAT ( Seal niêm phong phải đạt chuẩn theo ISO) và có chứng nhận  High Security.

Quá Trình Kiểm Tra Contianer

Hải quan đang kiểm số seal của một contianer

4.Vị trí niêm phong

     Vị trí niêm phong cũng là một điều bạn phải chú ý. Một container thường sẽ có 2 cửa, và mỗi cánh cửa sẽ được trang bị một thanh khóa. Khi niêm phong chúng ta sẽ niêm phong thanh khóa ở cửa bên phải vì đây là cánh cửa đầu tiên được mở. Vì thế nên phải lưu ý để tránh trường hợp seal không được phát huy tối đa hiệu quả nhé !!!!!

Vị Trí Niêm Phong Contianer

 

5.Số seal niêm phong là gì ???

Số Seal

    Số seal trên mỗi chiếc kẹp chì đều rất quan trọng, nó có chức năng giúp ta phân loại và kiểm soát số lượng và dễ dàng đối soát với giấy tờ sau khi đã giao hàng.

Những số serial này sẽ chỉ được xuất hiện trên một seal duy nhất và không được trùng lập, và các nhà cung cấp seal sẽ có trách nhiệm bảo mật số đó để tránh tình trạng làm seal giả để thực hiện những hành vi xấu.

Đối với hải quan, thì họ sẽ có nhiệm vụ kiểm tra số seal của từng container, và tất nhiên nếu seal không có dãy số seal này thì sẽ bị giữ hàng không cho nhập cảnh thậm chí là phạt tiền nặng.

Đối với những đơn vị vận chuyển họ có nghĩa vụ cung cấp seal của hãng tàu cho các doanh nghiệp nếu như họ đã hoàn tất các loại giấy tờ đóng khoản phí seal. Còn các doanh nghiệp có thể tự trang bị seal cho mình nhưng tuyệt đối phải tuân thủ theo yêu cầu và đúng số seri trên vận đơn.

6.Bạn nên làm gì nếu như seal niêm phong bị phá hỏng ??

    Việc cần làm khi phát hiện seal bị phá, bạn nên giữ nguyên khi nhận hàng đặc biệt là không tự ý mở ra, nên chụp ảnh tình trạng của seal và thông báo với hãng tàu, bên giao hàng và bảo hiểm. Sau khi bên đại diện hãng tàu đến tiến hành việc mở cửa container chúng ta vẫn tiếp tục chụp hình lại tình trạng hàng hóa sau khi đã mở cửa container.

     Ngoài ra, cũng có thể trong quá trình nhập cảnh hải quan đã tiến hành phá seal để kiểm tra hàng hóa, sau khi kiểm tra một số bộ phận hải quan sẽ niêm phong lại bằng seal hải quan trả lại seal ban đầu cho mình, nhưng vẫn có những nơi họ lại không niêm phong seal lại. Do đó chúng ta nên tìm hiểu rõ nguyên nhân chứ không tuyệt đối tự ý mở cửa container.

Seal Niêm Phong Chỉ Thực Hiện Nhiệm Vụ Đánh Dầu Không Có Giá Trị Như Một Ổ Khóa

Suy cho cùng, seal niêm phong container chỉ có nhiệm vụ đánh dấu chứng minh niêm phong chứ không có chức năng như ổ khóa.

Do đó không nên lạm dụng vào seal niêm phong, chỉ nên sử dụng để bổ trợ cho việc nhận biết hàng hóa đã được niêm phong hoặc minh chứng rằng có ai đó đã cố ý phá hủy niêm phong.

Công ty  cung cấp seal niêm phong ACME tại TPHCM

CTY Triệu Vũ đã và đang cung cấp seal niêm phong đạt tiêu chuẩn C-TPAT và ISO 17712 giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nhập cảnh hải quan và đảm bảo về chất lượng, seal được sản xuất bởi ACME đến từ Malaysia.

Có thể xem thêm tại: Danh mục seal container

>>> Danh mục các loại seal 

 

Đánh giá cho bài viết
Thông báo

Banner khuyến mãi