Vận tải Đa phương thức và Vận tải Liên phương thức: Sự khác biệt là gì?

Khi nói về vận chuyển hàng hóa, hai thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả phương thức di chuyển của chúng: Liên phương thức và Đa phương thức. Tại Thiết bị Triệu Vũ, chúng tôi là chuyên gia về đa phương thức, nhưng chúng tôi nghĩ bạn nên hiểu rõ điều đó có nghĩa là gì. Vậy sự khác biệt chính xác là gì?

Cả vận tải đa phương thức và vận tải đa phương thức đều liên quan đến việc di chuyển hàng hóa từ nơi xuất phát đến nơi nhận bằng nhiều phương thức vận tải. Đây có thể là xe tải, đường sắt, sà lan, tàu thủy hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của những thứ đó. Cả hai cũng có thể có nghĩa là một số hãng vận chuyển khác nhau khai thác mỗi chặng của hành trình.

 

Sự khác biệt là trong hợp đồng

Trong vận tải đa phương thức, một hợp đồng bao gồm toàn bộ hành trình. Một người vận chuyển chịu trách nhiệm duy nhất và đảm bảo việc giao hàng tận nơi được hoàn thành, ngay cả khi những người vận chuyển khác được sử dụng trong hành trình.

Trong vận tải liên phương thức, có hợp đồng riêng cho từng chặng hành trình. Điều này có nghĩa là có nhiều hơn một đơn vị chịu trách nhiệm cho việc vận chuyển hàng hóa thành công.

Khi sử dụng nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa của mình, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu sự khác biệt và thông báo đúng nhu cầu của mình với các nhà cung cấp để giúp giảm bớt mọi hiểu lầm. Vì vậy, bây giờ chúng ta sẽ xem xét chi tiết hơn một chút về sự khác biệt giữa vận chuyển đa phương thức và vận chuyển đa phương thức.

 

Vận chuyển đa phương thức

Đa phương thức được định nghĩa là việc vận chuyển hàng hóa từ nơi xuất phát đến nơi nhận bằng một số phương thức vận tải. Tuy nhiên, trong trường hợp này, mỗi phương thức được vận hành bởi một hãng vận chuyển hoặc nhiều hãng vận tải, nhưng theo một hợp đồng duy nhất hoặc Vận đơn. Một người vận chuyển duy nhất cho một hành trình duy nhất. Cùng một hãng vận tải có trách nhiệm di chuyển lô hàng trên mọi chặng đường, mọi phương thức.

Sự khác biệt giữa đa phương thức và liên phương thức nằm ở hợp đồng / vận đơn và trách nhiệm / trách nhiệm của người vận chuyển đối với việc di chuyển.

Nếu chúng ta nhìn lại ví dụ của chúng tôi ở trên, vận chuyển đa phương thức sẽ là nơi một công ty hoặc một hợp đồng sẽ xử lý tất cả các chặng của hành trình. Điều này có nghĩa là cùng một công ty sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển lô hàng của bạn ở tất cả các chặng, ở mọi phương thức.

Điều này có thể được thiết lập theo một số cách. Bạn có thể đi với một công ty có sẵn tất cả các phương thức vận tải này cho họ. Một cách khác để thiết lập một hợp đồng duy nhất cho chính bạn là sử dụng một đại lý. Một đại lý sẽ thực hiện tất cả các thương lượng ở phía sau cho bạn trong khi bạn chỉ có một hợp đồng để theo dõi. Người đại diện cũng sẽ chịu trách nhiệm điều phối việc xếp, dỡ hàng và sự chậm trễ.

Thuận lợi

Phương pháp này có một số ưu điểm, đầu tiên là ít chi phí hơn cho bạn. Các công ty xử lý vận chuyển đa phương thức sẽ có thể xử lý sự chậm trễ ở một chặng của lô hàng so với chặng còn lại mà bạn không cần phải tham gia. Phương pháp này cung cấp dịch vụ một cửa, vì vậy mọi khía cạnh đều do một nhà cung cấp xử lý, mang lại cho bạn sự thoải mái và yên tâm.

Ưu điểm của vận tải đa phương thức là:

a) Hiệu quả theo dõi lô hàng: Có thể giám sát với một người vận chuyển từ cửa đến cửa;

b) Đi đến những vùng xa xôi trên thế giới với trách nhiệm và trách nhiệm của việc di chuyển với một hãng vận tải;

c) Hiệu quả trong thời gian giao hàng; và

d) Giảm thiểu chi phí phối hợp hậu cần của người gửi hàng

 

Vận chuyển liên phương thức

Intermodal được định nghĩa là sự di chuyển của hàng hóa từ nơi xuất phát đến nơi nhận bằng một số phương thức vận tải. Mỗi phương thức được vận hành bởi một nhà cung cấp dịch vụ khác nhau và mỗi chặng yêu cầu một hợp đồng độc lập. Nhiều hãng vận chuyển cho một hành trình với mỗi chặng do một hãng vận tải riêng xử lý.

Giả sử bạn cần chuyển một lượng lớn hàng hóa đến một địa điểm khác. Nguồn gốc và điểm đến đều là đất liền và ở các lục địa khác nhau. Điều này có thể có nghĩa là hàng hóa của bạn cần được chuyển bằng xe tải đến bãi đường sắt, bằng đường sắt đến cảng vận chuyển và bằng tàu đến cảng tiếp theo ở nước ngoài. Sau đó nó sẽ được di chuyển bằng đường sắt từ nhà máy đóng tàu đến một nhà máy đường sắt khác, và sau đó bằng xe tải từ nhà máy đến điểm đến cuối cùng

Khi sử dụng vận chuyển liên phương thức, mỗi chặng của lô hàng đó sẽ được xử lý bởi một công ty riêng biệt và bạn sẽ có một số hợp đồng, một với mỗi hãng vận chuyển, để xử lý chặng cụ thể của lô hàng.

 

Thuận lợi

Có một số lợi ích khi làm điều này, đó là bạn có thể thương lượng các điều khoản riêng với từng công ty. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là bạn sẽ có nhiều chi phí hơn vì bạn sẽ cần theo dõi một số hợp đồng với các nhà cung cấp khác nhau. Bạn cũng có thể chịu trách nhiệm phối hợp xử lý sự chậm trễ, vì một công ty sẽ không nhận thức được sự chậm trễ mà công ty khác có thể gặp phải.

 

Ưu điểm của vận tải đa phương thức là:

a) Chủ hàng có thể lựa chọn hãng vận tải để tận dụng mức cước phí thấp hơn cho từng chặng vận tải;

b) Chủ hàng có được sự linh hoạt và chuyên môn hóa trong việc xếp dỡ hàng hóa tại các cảng khác nhau;

c) Các chủ hàng giảm lượng khí thải carbon của họ bằng cách lựa chọn các hãng vận tải thân thiện với môi trường;

d) Tăng cường an ninh cho các sản phẩm được vận chuyển; và

e) Chủ hàng được tiếp cận nhiều hơn với thiết bị và có thể kiểm soát tốt hơn năng lực và lựa chọn lịch trình vận chuyển.

Ưu điểm của cả vận tải đa phương thức và vận tải đa phương thức là chúng kết hợp các phương thức vận tải hiệu quả nhất. Điều này tối ưu hóa thời gian giao hàng, giảm chi phí tồn kho và giữ mức chi phí vận chuyển trong tầm kiểm soát. Nó cũng dẫn đến tăng tính bền vững về môi trường, giảm lượng khí thải carbon trong giao thông vận tải.

Bất kể lựa chọn của bạn là gì, có thể là đa phương thức hay đa phương thức, bạn sẽ yêu cầu một hệ thống quản lý vận tải (TMS) để đảm bảo khả năng hiển thị theo dõi từ cửa đến cửa. Điều này sẽ cung cấp cho bạn khả năng thực hiện các tình huống định tuyến để xác định tổng chi phí vận chuyển tổng thể tốt nhất với thời gian vận chuyển định tuyến tổng thể tốt nhất. Hệ thống quản lý vận tải phải có khả năng phối hợp với và giữa các hãng vận tải và nhà cung cấp, cùng với việc quản lý giá cước và hợp đồng.

Là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Logistic, Công ty Thiết bị Kỹ thuật Triệu Vũ đóng vai trò cầu nối quan trọng trong việc đảm bảo an ninh hàng hóa quá trình vận tải liên phương thức nói riêng và hậu cần logistic nói chung. Triệu Vũ cung cấp các sản phẩm seal niêm phong hàng hóa đa dạng: seal nhựa niêm phong, seal cáp niêm phong, seal cối container,…đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 17712, đáp ứng nhu cầu vận chuyển trong và ngoài nước.
Liên hê Hotline và inbox Fanpage để được nhận báo giá tốt nhất!

> So sánh 2 hình thức vận chuyển phổ biến: Vận tải đa phương thức & Vận tải liên phương thức

Đánh giá cho bài viết
Thông báo

Banner khuyến mãi