Dự đoán bước chuyển dịch của chuỗi cung ứng trong tương lai

Kỷ nguyên của hệ sinh thái chuỗi cung ứng đang đến với chúng ta

 

Tính đến năm 2021, 68% giám đốc điều hành chuỗi cung ứng báo cáo rằng họ đã liên tục phản ứng với những gián đoạn có tác động lớn trong ba năm qua – và hầu hết trong số họ không có thời gian để phục hồi trước khi sự kiện gián đoạn tiếp theo ập đến. Để điều hướng môi trường này, nhiều nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng đang tìm cách tạo hoặc tham gia vào hệ sinh thái đối tác trong vài năm tới, biến động thái này trở thành một trong những dự đoán hàng đầu cho chiến lược chuỗi cung ứng.

Simon Bailey , Giám đốc phân tích cấp cao tại Gartner , cho biết: “Trong năm 2022 và hơn thế nữa, các giám đốc chuỗi cung ứng (CSCO) phải cập nhật tầm nhìn của họ để giải thích sự gián đoạn liên tục và không thể tưởng tượng được đối với mạng lưới toàn cầu, mô hình hoạt động và nhu cầu của các bên liên quan. “Một số sự gián đoạn này là do tác động từ bên ngoài – chẳng hạn như tình trạng thiếu nguyên liệu, gián đoạn do khí hậu hoặc khan hiếm lao động. Những người khác được thúc đẩy bởi các kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số của chính tổ chức.”

Các dự đoán về chuỗi cung ứng chiến lược của Gartner 2022 phản ánh cách thức mà chuỗi cung ứng phải giải quyết các thách thức hiện tại và mới nổi, đồng thời thu hẹp khoảng cách nói / làm cho các lĩnh vực ngày càng được các bên liên quan quan tâm, chẳng hạn như tính bền vững và đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI) . Các CSCO có thể sử dụng những dự đoán này để định hình tầm nhìn chuỗi cung ứng của họ trong hai đến năm năm tới.

 

Dự đoán chuỗi cung ứng chiến lược số 1: Hệ sinh thái sẽ trở thành thực thể cạnh tranh nổi trội

 

Đến năm 2026, hơn 50% các tổ chức lớn sẽ cạnh tranh như một hệ sinh thái kỹ thuật số hợp tác hơn là các công ty rời rạc – chia sẻ đầu vào, tài sản và đổi mới.

Hệ sinh thái có tiềm năng trở thành thực thể cạnh tranh của tương lai, vì nó có thể tận dụng hiệu quả năng lực của tất cả các thành viên. Ví dụ, khả năng chia sẻ dữ liệu hoặc thông tin về các rủi ro mà các đối tác riêng lẻ cảm nhận được cho phép toàn bộ hệ sinh thái đáp ứng với các đầu vào mà nếu không sẽ bị bỏ sót. Điều này tạo ra một chuỗi cung ứng minh bạch hơn, mang đến cơ hội kết nối năng lực của nhà cung cấp thượng nguồn với sự hiểu biết sâu sắc hơn về nhu cầu của khách hàng. Hệ sinh thái chia sẻ thông tin chuỗi cung ứng đầu cuối trong thời gian thực sẽ có thể cung cấp phản ứng tốt hơn và nhanh hơn trước những thay đổi bất ngờ về cung hoặc cầu.

 

Dự đoán chuỗi cung ứng chiến lược số 2: Bao bì bền vững: Ý định tốt, cam kết bị bỏ lỡ

 

Đến năm 2025, 90% các cam kết về bao bì công cộng bền vững sẽ không được đáp ứng do phụ thuộc vào nhựa và bao bì sử dụng một lần.

Các cam kết của doanh nghiệp đối với bao bì bền vững tập trung vào việc 100% bao bì có thể tái sử dụng, tái chế hoặc có thể phân hủy vào năm 2025. Tuy nhiên, hầu hết các tổ chức sẽ không đáp ứng được những cam kết này, vì bao bì bền vững vẫn là một sản phẩm thích hợp và cơ sở hạ tầng tái chế và hậu mãi còn xa trưởng thành. Để theo kịp luật pháp và nhu cầu của người tiêu dùng, các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng phải làm việc để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng bao bì bền vững và tập trung vào việc giảm thiểu chất thải bằng cách đưa bao bì bền vững trở thành một phần của quá trình thiết kế sản phẩm. Hệ sinh thái cũng là chìa khóa dẫn đến thành công ở đây, vì các tổ chức có thể hợp tác với nhau ở giai đoạn trước khi cạnh tranh để thiết lập các tiêu chuẩn và cùng tài trợ cho các phương pháp tái chế và giải pháp đóng gói sáng tạo.

 

Dự đoán chuỗi cung ứng chiến lược số 3: Mô-đun để cùng thắng

 

Đến năm 2024, các chuỗi cung ứng được thiết kế lại theo mô-đun sẽ vận hành các đổi mới mô hình kinh doanh trong thời gian chỉ bằng một nửa so với các đối thủ cạnh tranh.

Trong tương lai, lợi thế cạnh tranh sẽ rơi vào tay ai có khả năng thay đổi mô hình hoạt động dễ dàng hơn, nhanh hơn, an toàn hơn và ít tốn kém hơn. Các mô hình vận hành mô-đun giúp tạo ra khả năng tổng hợp bằng cách chia nhỏ các tài nguyên và quy trình của chuỗi cung ứng thành các “khối LEGO” với các khả năng có thể được tái sử dụng và cấu hình lại nhanh chóng. Một chuỗi cung ứng có thể kết hợp rút ngắn thời gian tạo ra hoặc tận dụng cơ hội mới nổi và cho phép phản ứng nhanh chóng có thể giảm thiểu tác động của mối đe dọa hoặc sự gián đoạn đang nổi lên.

Xung đột Nga – Ukraine tạo ra vô số vấn đề cho chuỗi cung ứng thế giới

 

Dự đoán chuỗi cung ứng chiến lược số 4: Các chỉ số cho DEI

 

Đến năm 2024, 70% các tổ chức toàn cầu sẽ báo cáo các số liệu để theo dõi mức độ mà chuỗi cung ứng đang thực hiện so với các mục tiêu đa dạng, công bằng và hòa nhập của doanh nghiệp.

Dữ liệu sơ bộ từ Khảo sát chuỗi cung ứng trong tương lai năm 2021 của Gartner cho thấy từ 50% đến 60% các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng nhạy cảm với việc thiếu nỗ lực DEI như thế nào.có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Họ tin rằng trong vòng ba đến năm năm tới, khách hàng sẽ cố tình chuyển hoạt động kinh doanh của họ sang các công ty thể hiện rõ ràng các hoạt động và kết quả DEI của họ – ngay cả khi chi phí cao hơn.

Đó là lý do tại sao các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng phải xác định một bộ số liệu cho phép nhóm điều hành theo dõi hiệu suất và tiến độ DEI cấp cao so với kết quả mong đợi, chẳng hạn như sự gia tăng tài năng không được đại diện hoặc trả công bằng. Không chỉ khách hàng sẽ sử dụng DEI để đưa ra lựa chọn. Vào thời điểm thiếu hụt nhân tài này, các nhân viên đang phải lựa chọn nơi họ làm việc và lựa chọn các công ty nơi họ có thể là một phần của các nhóm đa dạng hơn và toàn diện hơn, với mức lương và cơ hội ngang nhau.

 

Dự đoán chuỗi cung ứng chiến lược số 5: Cố vấn nhân tạo AI

Đến năm 2026, hơn 50% tổ chức chuỗi cung ứng sẽ sử dụng máy học (ML) để tăng cường khả năng ra quyết định.

ML sẽ tăng cường khả năng ra quyết định trong phần lớn các tổ chức chuỗi cung ứng trong vòng 5 năm tới. Việc ra quyết định trong chuỗi cung ứng sẽ dần dần chuyển từ một “hình thức nghệ thuật” – nơi các quyết định dựa trên cảm giác và kinh nghiệm của bản thân – sang một khả năng dựa trên thực tế được nâng cao bởi trí tuệ nhân tạo. Phần lớn các CSCO tin rằng đối với các hoạt động như ra quyết định (82%), lập kế hoạch và mô hình hóa kịch bản (78%), cũng như dự báo và thông minh thị trường (74%), cần tăng cường khả năng hoạt động.

Là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Logistic, Công ty Triệu Vũ đóng vai trò cầu nối quan trọng trong việc đảm bảo an ninh hàng hóa quá trình vận tải liên phương thức nói riêng và hậu cần logistic nói chung. Triệu Vũ cung cấp các sản phẩm seal niêm phong hàng hóa đa dạng: seal nhựa niêm phong, seal cáp niêm phong, seal cối container,…đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 17712, đáp ứng nhu cầu vận chuyển trong và ngoài nước.
Liên hê Hotline và inbox Fanpage để được nhận báo giá tốt nhất!

> Xem thêm: Phác họa bức tranh chuỗi cung ứng trong năm 2022

Đánh giá cho bài viết
Thông báo

Banner khuyến mãi