C-TPAT là gì? Tiêu chuẩn C- TPAT đối với hàng hóa sử dụng seal niêm phong

C-TPAT là gì ? trong nhiều bài viết trước đây mình đã từng nhiều lần nhắc đến C-TPAT và ISO 17712 hoặc thậm chí đã có bài viết về cách để nhận seal niêm phong bằng 2 yếu tố này. Nhưng trong bài viết này mình sẽ nói cụ thể hơn chương trình C-TPAT được bắt nguồn từ Hải Quan Mỹ, qua đó chúng giúp chúng ta nhận biết được sự liên đới giữa seal với C-TPAT.

1/ C-TPAT là gì ?

     C-TPAT (Customs-Trade Partnership Against Terrorism)  là một chương trình bảo mật chuỗi cung ứng tự nguyện do bộ phận Hải Quan và Biên Phòng (CBP) sáng lập. Chương trình này được thành lập với mục đích phòng ngừa và cải thiện độ bảo mật đối với chuỗi cung ứng có quan hệ với khủng bố. Chương trình này được thật sự thông qua vào tháng 11 năm 2001 (tức sau sự kiện “911” đâm máy bay vào tòa tháp đôi tại New York)  với sự tham gia ban đầu của 7 doanh nghiệp lớn tại Mỹ.

      Để có được chứng chỉ C-TPAT các doanh nghiệp cần phải có một tài liệu về quy trình rõ ràng để xác định và giảm thiểu rủi ro trong chuổi cung ứng quốc tế của doanh nghiệp đó. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp được xét vào diện rủi ro thấp, dẫn đến xúc tiến quá trình xử lí hàng hóa, và ít bị kiểm tra hải quan hơn.

Tài Liệu Quy Trình Chuỗi Cung Ứng

+ Mối quan hệ của an ninh chuỗi cung ứng và sự phát triển kinh tế

 Theo như khảo sát từ Trung tâm nghiên cứu khảo sát của Đại học Virginia vào năm 2010 đối với 3,901 thành viên của C-TPAT về quan điểm của họ về chí phí và lợi ích khi trở thành một phần của chương trình này. Thì có đến khoảng 47,8% trong số hơn 8,000 công ty là thành viên của chương trình C-TPAT đều khẳng định rằng chương trình đã đem đến cho họ nhiều lợi ích hữu hình và vô hình.

Ước tính lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng theo từng năm khi họ ở trong C-TPAT, chỉ số dao động tăng từ 30,2% đối với các doanh nghiệp có chứng chỉ ít hơn 1 năm và tăng 47,7% đối với các nước đã có chứng chỉ 5 năm. Tương tự như vậy, đối với quy mô công ty thì các công ty có thu nhập hàng năm ít hơn 10 triệu USD đã tăng đến 36,5%, và tăng đến 55,7% đối với các công ty có thu nhập hàng năm trên 10 tỷ USD.

Trong các cuộc khảo sát của các nghiên cứu viên có rất nhiều người chia sẻ rằng doanh nghiệp có họ đã nhận được rất nhiều giá trị vượt xa cả lợi ích hiện kim. Đó là bao gồm việc tránh rủi ro, tạo ra cách tiếp cận chung cho các chuỗi cung ứng an toàn hơn, nâng cao được khả năng cạnh tranh thị trường khi là một phần của C-TPAT, và hưởng được lợi ích về uy tín của chương trình C-TPAT mang lại.

Logo-CTPAT

Sau cuộc khảo sát các nhà khảo sát đã có được nhiều phát hiện mới và rút ra kết luận là:

+ Công tác an ninh được cải thiện tốt hơn

+ Giảm thiểu được gián đạn của chuỗi cung ưng

+ Giảm thiểu được thời gian chờ đợi nhập hàng hóa nhập cảnh

+ Giảm thiểu được kiểm tra của cụ CBP

+ Dễ dàng ước tính được hành trình di chuyển và thời gian đến nơi

+  List danh sách kiểm soát của C-TPAT

. An toàn contaner/romooc

. Yêu cầu đối tác thương mại

. Bảo mật kỹ thuật thông tin

. Kiểm soát ra vào

. Bảo mật cá nhân

. Bảo mật thủ tục

. Huấn luyện bảo mật và nhận thức mối đe dọa

. Bảo mật về mật vật lý

2/ Lợi ích khi trở thành thành viên của C-TPAT

Cũng trong cuộc khảo sát trên các nhà khảo sát đã nghe được những lời nhận xét của các thành viên trong chương trình C-TPAT về những lợi ích họ đã nhận được:

+ Nâng cao được khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp

+ Bảo vệ hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp

+ Có nhiều cơ hội tiếp thị

+ Là bước tiền đề cho toàn cầu hóa

+ Chứng nhận là doanh nghiệp đáng tin cậy

+  Cải thiện được vấn đề bảo mật chuỗi cung ứng

+  Tăng độ nhận thức cao về an ninh dân sự

+ Cải thiện được quy trình và hệ thống quản lý rủi ro

3/ Yêu cầu về tiêu chuẩn C-TPAT đối với việc an ninh hàng hóa

Trong cách chọn seal niêm phong đạt tiêu chuẩn, chúng tôi đã có nói qua về những loại seal hợp lệ của C-TPAT, nếu bạn sử dụng seal không đạt tiêu chuẩn của C-TPAT sẽ bị đóng một khoản phí khá cao và thời gian hàng hóa được nhập cảnh sẽ lâu hơn.

Cách để nhận biết seal đạt chuẩn C-TPAT đó là khi mua seal bạn có thể hỏi nhân viên bán hàng cho xem chứng chỉ của ISO 17712 hoặc cũng có thể tìm quanh seal xem có kí hiệu chữ “H” ( High Security ) không.Kí Hiệu Chữ H Trên Seal 

+  Lời ích từ việc sử dụng seal niêm phong áp theo tiêu chuẩn C-TPAT

    Khi bạn sử dụng seal có chứng nhận đạt chuẩn C-TPAT bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, hàng hóa khi qua hải quan sẽ tiết kiệm được thời gian khi hàng hóa nhập cảnh, hoặc sẽ giảm thiểu được sự kiểm soát nghiêm ngặt của hải quan.

              Trên đây là tất cả những kiến thức  về C-TPAT được sưu tập trên mạng và những văn bản có được. Qua đó cho ta thấy việc chọn seal niêm phong chất lượng cũng là một trong những cách giúp bạn giảm thiểu được ruổi ro so với những loại seal không rõ lai lịch. Nếu bạn là một doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa đi quốc tế thì khi sử dụng seal có chứng nhận C-TPAT và ISO 17712 sẽ dễ dàng nhập khẩu hơn và tiết kiểm được thời gian kiểm tra của hải quan cũng như giúp bạn xây dựng thương hiệu thành một doanh nghiệp uy tín.

C-TPAT là gì? Tiêu chuẩn C- TPAT đối với hàng hóa sử dụng seal niêm phong
5 (100%) 1 vote
Thông báo

Banner khuyến mãi