10 sự thật thú vị về biển Balearic

Biển Balearic là một phần của biển Địa Trung Hải và nằm giữa phần phía đông của Tây Ban Nha, miền nam nước Pháp và khu vực phía tây của các đảo Corsica và Sardinia. Từ phía đông bắc, nó giáp với biển Ligurian.

Đây là một vùng nước quan trọng đối với các quốc gia Địa Trung Hải và là một điểm nóng du lịch. Biển không chỉ hỗ trợ đa dạng sinh vật biển mà còn hỗ trợ hàng triệu người.

Hãy cùng chúng tôi khám phá một số sự thật thú vị về biển Balearic trong bài viết này.

 

 

1. Được hình thành cách đây hơn 5 triệu năm bởi trận lũ kinh hoàng nhất lịch sử hành tinh

Một phần của biển Địa Trung Hải, biển Balearic, được tạo ra khi nước từ Đại Tây Dương phá vỡ các dãy núi nối liền Châu Âu và Châu Phi với một lực cực lớn. Dòng nước này chảy trong hai năm với tốc độ 100 km một giờ, và mực nước biển dâng cao hơn 10 mét mỗi ngày.

Những vết sẹo hoặc chỗ lõm tạo ra bởi dòng nước có thể được nhìn thấy dưới đáy biển thậm chí ngày nay. Trận đại hồng thủy lớn xảy ra hơn 5 triệu năm trước do sự sụt lún ở đáy biển. Điều này cuối cùng đã dẫn đến sự sụp đổ của một cây cầu trên đất liền giữa các lưu vực Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Sau này là một vùng trũng khô hạn vào thời điểm đó. Rặng núi nối liền các dãy núi Betic và Rif đi qua bờ biển Tây Ban Nha và Maroc.

Các nhà khoa học ước tính rằng biển Địa Trung Hải chứa đầy nước trong khoảng hai năm. Trong thời gian này, biển Balearic đã được hình thành, cũng như các eo biển, kênh và sông nhỏ khác trong khu vực.

 

2. Có diện tích 150.000 km2 và giáp Vịnh Sư Tử và Vịnh Cadiz

Biển Balearic trải dài khoảng 150.000 km vuông, và phạm vi rộng về phía tây-đông của nó từ eo biển Gibraltar đến đường bờ biển của Vịnh Iskenderun trên bờ biển phía tây nam của Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 4000 km. Phạm vi bắc-nam của nó là từ bờ biển cực nam của Croatia và Libya, khoảng 800 km.

Biển Balearic giáp với các Vịnh Sư tử và Cadiz. Trước đây nằm gần đường bờ biển Catalonia của Tây Ban Nha, kéo dài từ Begur ở phía tây đến Toulon về phía đông. Nhiều con sông như Rhone, Tech, v.v. chảy vào vịnh, rải rác với một số cảng, quan trọng nhất là Marseille.

Vịnh Cadiz nằm ở phía đông bắc Đại Tây Dương giữa điểm cực nam của lục địa Bồ Đào Nha và mũi Trafalgar ở điểm phía tây của eo biển Gibraltar. Các sông Guadalquivir và Guadiana, cùng với các sông nhỏ hơn như Odiel, Tinto và Guadelete, gặp đại dương tại điểm này.

 

3. Trải nghiệm khí hậu nhiệt đới kiểu Địa Trung Hải

Biển Balearic ghi nhận biên độ nhiệt hàng năm cao nhất so với các lưu vực khác. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận vào tháng 2 là 13 độ C do ảnh hưởng của dòng nước mát từ lưu vực Bắc chảy qua. Nhiệt độ cao được chứng kiến​​vào tháng 8, với nhiệt độ tương tự được ghi nhận ở lưu vực Algeria, nơi có vùng nước ấm nhất trong những tháng mùa xuân và mùa hè. Biển Balearic thường có mùa đông dễ chịu và không khắc nghiệt, với nhiệt độ không xuống dưới 12 độ C.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự ấm lên hàng năm ở biển đã tăng lên trong 25 năm qua. Mỗi năm, nhiệt độ trung bình ở biển Balearic đã tăng thêm 2 độ C. Nói cách khác, những tháng mùa hè đã trở nên dài và bắt đầu sớm hơn vài thập kỷ trước ở lưu vực Balearic và khu vực Địa Trung Hải thuộc Tây Ban Nha.

 

4. Điểm xuyết các thành phố cảng quan trọng

Barcelona là thủ phủ của Catalonia, thành phố lớn thứ hai và là cảng biển lớn nhất ở Tây Ban Nha. Đây cũng là một trung tâm giáo dục, văn hóa và lịch sử quan trọng với lịch sử cách đây 2000 năm. Đối diện với biển Balearic, cảng đã là một trung tâm sản xuất hàng dệt may quan trọng ngay từ thế kỷ 11 và là một trong những thành phố châu Âu đầu tiên trải qua cuộc Cách mạng Công nghiệp.

Barcelona ngày nay nổi tiếng về sản xuất dược phẩm, hóa chất, điện tử và động cơ. Nó có một truyền thống phong phú về nghề thủ công và tổ chức một số triển lãm thương mại quốc tế mỗi năm. Nó có hai bến container quốc tế, hai bến hàng rời, bốn bến hàng lỏng, hai bến RORO và năm bến du lịch.

Một thành phố cảng quan trọng khác là Valencia. Được mệnh danh là cảng bận rộn nhất ở Địa Trung Hải, Valencia xử lý 81 triệu tấn hàng hóa và 5,2 triệu TEU vào năm 2019. Nó có 40 cầu cảng và 72 cầu cảng để tiếp nhận tất cả các loại tàu chở đồ đạc, gỗ, hàng dệt may, thực phẩm, sản phẩm nhiên liệu, hóa chất và động cơ. phương tiện, vật liệu xây dựng, v.v.

Nó phục vụ các chuyến phà thường xuyên đến và đi từ Ý và các đảo Balearic. Gần đây, nó đã nổi lên như một cảng du lịch quan trọng trong khu vực.

 

5. Phong phú về động thực vật biển

Biển Balearic mặn và được cung cấp oxy tốt, tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển và sinh sôi của nhiều loài sinh vật biển. Nhiều loài thực vật đẹp dưới nước như Posidonia oceanica gọi biển Balearic là quê hương. Nó có hoa và quả nhiều màu sắc và thường bị nhầm lẫn với tảo. Nó tạo thành những đồng cỏ biển làm nơi ở và nuôi dưỡng hàng ngàn con cá nhỏ.

Cymodocea Nodosa là một loài cỏ biển có nhiều ở vùng biển Balearic. Nó có thể cao tới 60 cm và có thân bằng gỗ. Zostera Marina là cỏ với những chiếc lá mỏng manh. Một loài xâm lấn từ Úc là Caulerpa Cylindracea và Caulerpa taxifolia, xuất hiện ở vùng biển sau khi thoát khỏi bể cá Monaco.

Hơn 400 loài cá, động vật không xương sống, động vật giáp xác, chim và động vật có vú cư trú trong vùng biển của nó. Trong số các loài động vật có vú, cá heo mũi chai và cá mập xanh là những loài nổi tiếng nhất đối với du khách. Cá tai tượng Balearic có nguồn gốc từ Tây Ban Nha nhưng sắp tuyệt chủng vì chỉ còn 300 cặp sinh sản trên thế giới.

Trong họ động vật không xương sống, cá chình moray, Scorpaena scrofa hay “cap Roig”, một loài cá đỏ có gai, là một món ăn ngon có giá rất cao. Bạch tuộc và sứa cũng được tìm thấy rất nhiều. Cá Barracudas, rùa ngớ ngẩn, cá mập trắng và các loài công sinh khá phổ biến.

 

6. Nhà ở Quần đảo Balearic

Nằm ở phía tây của biển Địa Trung Hải, quần đảo Balearic được phân biệt thành hai nhóm, quần đảo Gimnesias ở phía bắc và quần đảo Pitiusas ở phía tây nam.

Menorca, Mallorca và Cabrera là một phần của khu trước, trong khi Ibiza và Formentera nằm ở phần sau. Vùng nước xung quanh tương đối nông, sâu dưới 200 mét. Quần đảo nằm cách đất liền Tây Ban Nha từ 50 đến 100 dặm về phía đông. Cả hai nhóm đảo được nối với nhau bằng một ngưỡng cửa gần với Mũi Nao ở tỉnh Alicante.

Cộng đồng tự trị quần đảo Balearic được thành lập vào năm 1983, với trung tâm hoặc thủ đô là Palma, cũng là trung tâm văn hóa, giáo hội và giáo dục của hòn đảo.

Các đảo có địa hình đa dạng, có đồi, cao nguyên, núi và đồng cỏ. Lượng mưa không nhiều và hiếm khi vượt quá 450 mm hàng năm.

 

Các loại cây trồng như hạnh nhân, đào, mơ, lúa mì và cà chua được trồng. Mọi người cũng tham gia vào việc chăn nuôi gia súc. Ngành công nghiệp sản xuất nhỏ và chỉ giới hạn ở giày dép, đồ nội thất và hàng dệt may.

 

7. Một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở biển Balearic

Quần đảo Balearic là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng thế giới. Mỗi hòn đảo là duy nhất và cung cấp một trải nghiệm khác nhau cho du khách. Mallorca có các nhà thờ thời trung cổ, làng chài cổ, tu viện đầy cảm hứng và những bãi biển cát trắng nguyên sơ, mang đến một kỳ nghỉ yên bình và ngoan đạo.

Hầu hết mọi người đến thăm Mallorca đều phải ghé thăm Bảo tàng Nghệ thuật và trung tâm văn hóa, nơi mô tả di sản văn hóa phong phú của hòn đảo. Playa de Palma là bãi biển tốt nhất trên đảo và có cơ sở vật chất tuyệt vời. Nó cũng có một câu lạc bộ du thuyền, nơi tổ chức các cuộc thi chèo thuyền và cung cấp đào tạo.

Menorca là một nơi yên tĩnh nổi tiếng với nhiều nhà hàng và quán cà phê bên bờ biển. Ibiza có bầu không khí sôi động và những bãi biển đẹp. Được biết đến với cuộc sống về đêm, nơi đây còn có một khu phố cổ được UNESCO công nhận, một khu định cư kiên cố từ thời trung cổ.

Formentera có một bờ biển đẹp và một khu bảo tồn thiên nhiên là nơi phải đến cho tất cả những người yêu thiên nhiên. Nó ít được khách du lịch ghé thăm và có nhiều bãi biển hẻo lánh. Nó là tốt nhất để đi bộ đường dài và có nhiều tuyến đường đi bộ đường dài. Nó cũng có thể được khám phá trên một chiếc xe đạp. Thị trấn lịch sử Saint Francesc de Formentera được biết đến với nhà thờ giáo xứ thế kỷ 18, bảo tàng Dân tộc học cùng các cửa hàng và quán cà phê cao cấp.

Cảng chính của Đảo Formentera là La Savina. Phà chở khách du lịch từ Eivissa trên đảo Ibiza đến đây thường xuyên.

 

8. Sông Ebro đổ ra biển nhỏ này

Ebro là một con sông quan trọng ở phía bắc bán đảo Iberia. Nó bắt nguồn từ Cantabria, chảy theo hướng đông-đông nam ra biển Địa Trung Hải. Ebro tạo thành một vùng đồng bằng ở tỉnh Tarragona, là con sông dài thứ hai sau Tagus và có một trong những lưu vực sông lớn nhất.

Nó chảy qua một số thị trấn và thành phố như Reinosa; Cảm lạnh ở Castile, Leon, Alfaro, Alagón, v.v.

Vùng đất ngập nước châu thổ sông Ebro là nơi sinh sống của hơn 300 loài chim; do đó vào năm 1986, Tây Ban Nha đã chỉ định một khu vực của châu thổ là khu bảo tồn được gọi là Công viên Tự nhiên Châu thổ Ebro.

 

9. Đánh bắt cá là một nguồn sinh kế quan trọng của các cộng đồng Balearic

Đánh bắt cá là một nguồn thu nhập quan trọng của các cộng đồng Balearic. Các loài cá như cá mòi, cá bọ cạp đỏ, cá cong và cá linh sống ở đáy đá, trong khi các loài khác bao gồm cá vược, cá vằn và cá đần. Ngoài ra, đánh bắt xa bờ ở các đảo Balearic khá phổ biến và các khu vực đánh bắt phong phú với cá ngừ vây xanh, cá ngừ albacore và cá kiếm không xa lắm. Nhiều người đến các đảo, đặc biệt là Mallorca, để câu cá giải trí.

Trên các đảo có hơn 70.000 ngư dân sử dụng hơn 60 loại kỹ thuật đánh bắt, cùng với nghề câu ven bờ. Khoảng 4% cũng hành nghề đánh bắt bằng tàu ngầm. Tuy nhiên, du lịch và dòng người gia tăng đã làm xáo trộn hệ sinh thái mong manh của khu vực.

Sản lượng khai thác đã giảm trong những năm qua; ô nhiễm môi trường nước và ô nhiễm không khí, tiếng ồn gia tăng. Du lịch bền vững là chìa khóa để giải quyết những vấn đề này.

10. Một thiên đường cho những người yêu thích thể thao dưới nước và mạo hiểm

Các hòn đảo Balearic cung cấp cảnh quan lý tưởng cho các môn thể thao dưới nước khác nhau. Cách thủ đô Mahon, Menorca 9 km, là bãi biển với hàng thông và cồn cát. Vùng nước của Es Grau là nơi lý tưởng cho những người mới bắt đầu lặn biển, vì những con sóng gần như không tồn tại.

Các vận động viên ở cuối phía bắc của Formentera, với làn nước xanh như ngọc, nổi tiếng với các hoạt động lướt ván diều, trượt nước và lướt ván buồm do sóng lặng và gió mạnh. Vịnh Alcudia có trường dạy lướt ván buồm và là địa điểm lý tưởng để lặn dưới nước. Người ta có thể thử lướt ván hoặc lướt ván ở Vịnh San Antonio, Ibiza.

Là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Logistic, Công ty Triệu Vũ đóng vai trò cầu nối quan trọng trong việc đảm bảo an ninh hàng hóa quá trình vận tải liên phương thức nói riêng và hậu cần logistic nói chung. Triệu Vũ cung cấp các sản phẩm seal niêm phong hàng hóa đa dạng: seal nhựa niêm phong, seal cáp niêm phong, seal cối container,…đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 17712, đáp ứng nhu cầu vận chuyển trong và ngoài nước.
Liên hê Hotline và inbox Fanpage để được nhận báo giá tốt nhất!

Đánh giá cho bài viết
Thông báo

Banner khuyến mãi