Vận chuyển hàng hóa đường biển FCL và LCL: Sự khác biệt, ưu và nhược điểm

Bạn có thể nghe nói về vận chuyển FCL và LCL nếu bạn có kinh nghiệm trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa của mình. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ sự khác biệt giữa hậu cần FCL và LCL, đồng thời làm rõ những lợi ích và hạn chế của chúng. Do đó, bạn có thể đi đến một quyết định đúng đắn về một lựa chọn vận chuyển có lợi hơn cho doanh nghiệp của bạn.

 

1. FCL vs LCL là gì?

FCL và vận chuyển LCL là hai thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong ngành logistics quốc tế để vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển.

FCL = Tải đầy container

LCL = Ít hơn Tải trọng Container

Hậu cần FCL là một phương thức vận chuyển hàng hóa trong đó lô hàng của bạn chứa đầy một container (với bất kỳ kích thước nào). LCL logistics đề cập đến nhiều chuyến hàng chia sẻ không gian container. Nó có nghĩa là nếu hàng hóa của bạn không yêu cầu sức chứa đầy đủ của container, nó cần được kết hợp với các lô hàng LCL của các nhà nhập khẩu khác và sau đó được vận chuyển trong một container. Đó là lý do tại sao vận chuyển LCL còn được gọi là 'Hợp nhất' hoặc 'Nhóm hàng'.

 

2. So sánh FCL vs LCL

Thời gian quá cảnh

Rõ ràng là vận chuyển LCL mất nhiều thời gian hơn vận chuyển FCL do việc gom hàng và hủy hợp nhất. Cụ thể, các công ty dịch vụ phải nhóm nhiều lô hàng, phân loại và đóng vào container, sau đó sắp xếp vận chuyển hàng từ cảng xếp hàng (POL) đến cảng đích.

Trong quá trình làm thủ tục hải quan, nếu có vấn đề gì xảy ra với một lô hàng nào đó, nó có thể ảnh hưởng đến tất cả các nhà nhập khẩu có hàng trong container đó và gây ra tình trạng chậm giao hàng. Trong khi đó, các lô hàng FCL không cần phải xếp và dỡ hàng cùng với các lô hàng khác, vì vậy thời gian vận chuyển của nó thường nhanh hơn một hoặc hai tuần.

 

Chi phí vận chuyển

Thông thường, LCL có giá cao hơn FCL trên một đơn vị vận chuyển hàng hóa. Chi phí LCL được tính chủ yếu theo thể tích, thường tính bằng mét khối (CBM), có nghĩa là bạn cần càng nhiều không gian, bạn càng phải trả nhiều tiền hơn. Các đại lý vận tải và các hãng tàu thích chất đầy container (FCL) – đối với họ điều đó dễ dàng hơn nhiều so với việc tính toán xem các lô hàng riêng lẻ có thể chứa vừa trong một container đầy đủ như thế nào.

Trên mỗi đơn vị, chi phí vận chuyển LCL rất tốn kém vì chúng bao gồm phí hậu cần và phí quản lý bổ sung liên quan đến việc vận chuyển nhiều hàng hóa trong một container. Theo Freightos , báo giá LCL từ các nhà giao nhận vận tải bao gồm:

  • Nhận hàng: chi phí lấy hàng của bạn từ kho hàng hoặc nhà máy.

  • Nguồn gốc : các lô hàng LCL của bạn cần phải được xếp lên các container cùng với các lô hàng khác, hoặc được tập kết, tại một Trạm Vận chuyển Hàng hóa Container (CFS), còn được gọi là nhồi container.

  • Chặng chính : chi phí hành trình trên biển.

  • Điểm đến : tại nước đến, các lô hàng LCL cần dừng lại tại một CFS để tách rời, còn được gọi là dỡ hàng.

  • Giao hàng : chi phí vận chuyển hàng hóa của bạn đến kho đích.

  • Mặc dù là chặng chính của các chuyến hàng, nhưng chi phí này có thể không phải là đắt nhất. Thay vào đó, các khoản phí tại CFS có thể ở mức cao vì chúng liên quan đến máy móc và nhân lực đáng kể.

  •  

Rủi ro đối với hàng hóa

Do có nhiều loại hàng hóa được đóng gói trong một container duy nhất nên các lô hàng LCL đối mặt với nguy cơ hư hỏng và mất mát cao hơn so với các lô hàng FCL.

Khi nói đến vận chuyển LCL, thông thường bạn không có quyền lựa chọn nơi đặt hàng hóa của mình trong một container. Điều này có thể gây hại (ô nhiễm, rơi vãi, hư hỏng) cho hàng hóa của bạn đang vận chuyển khi hàng hóa đó được đóng gói cùng với các loại hàng hóa đặc biệt khác như chất lỏng, hàng hóa nặng hoặc hàng hóa có mùi đặc biệt.

 

3. Tóm tắt: Ưu và nhược điểm của FCL vs LCL

Từ những phân tích trên, FCL logistics có vẻ tiết kiệm hơn cho các nhà nhập khẩu, đặc biệt trong bối cảnh giá cước vận tải biển tăng vọt vào năm 2021, nhưng nó không thể là lý tưởng cho tất cả hàng hóa. Đôi khi, vận chuyển LCL sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu lô hàng của bạn có khối lượng thấp (từ 2 đến 13m3). Dưới đây là những lợi ích và hạn chế chính của dịch vụ hậu cần FCL và LCL để bạn tham khảo.

 

FCL Logistics

 LCL Logistics

Những lợi ích

– Thời gian vận chuyển nhanh hơn

– Ít khả năng hư hỏng hơn

– Giá mỗi chiếc thấp hơn

– Chi phí rẻ hơn nhiều so với vận chuyển hàng không

– Tốt hơn cho việc vận chuyển hàng hóa có tải trọng nhỏ

– Chi phí và quản lý hàng tồn kho ít hơn

– Rủi ro tìm nguồn cung ứng thấp hơn

– Dễ dàng tìm thấy không gian hơn trong mùa cao điểm

Hạn chế

– Chi phí hàng tồn kho cao hơn

– Đắt tiền khi tải nhỏ

– Việc dỡ hàng có thể phức tạp

– Ít lựa chọn giao hàng

– Thời gian vận chuyển lâu hơn

– Chi phí cho mỗi đơn vị cao hơn

– Có thể phát sinh sự chậm trễ

– Khả năng hư hỏng cao hơn

Ưu và nhược điểm của FCL vs LCL

Tóm lại, việc lựa chọn sử dụng giữa các phương thức vận chuyển FCL và LCL đường biển phụ thuộc nhiều vào điều kiện và mục đích của người nhận hàng (nhà nhập khẩu) – bao gồm nguồn cung cấp hàng hóa, quy mô vốn và lượng cầu của người nhận hàng hoặc các đặc điểm của các mặt hàng nhập khẩu như sự phù hợp của nó để tồn kho lâu dài với số lượng lớn.

Là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Logistic, Công ty Triệu Vũ đóng vai trò cầu nối quan trọng trong việc đảm bảo an ninh hàng hóa quá trình vận tải liên phương thức nói riêng và hậu cần logistic nói chung. Triệu Vũ cung cấp các sản phẩm seal niêm phong hàng hóa đa dạng: seal nhựa niêm phong, seal cáp niêm phong, seal cối container,…đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 17712, đáp ứng nhu cầu vận chuyển trong và ngoài nước.
Liên hê Hotline và inbox Fanpage để được nhận báo giá tốt nhất!

> So sánh 2 hình thức vận chuyển container đường biển phổ biến: LCL va FCL

Đánh giá cho bài viết
Thông báo

Banner khuyến mãi