Quy trình Kiểm tra Container tại các kho bãi

Khoảng 70-80% khối lượng vận tải hàng hóa trên thế giới được vận chuyển bằng các container. Từ ngũ cốc, thiết bị máy móc, xe ô tô, đến khoáng sản,…đều được đóng thùng trong container và vận chuyển khắp nơi trên thế giới. Vai trò quan trọng của container rất lớn, vì thế chúng đòi hỏi một quy trình kiểm tra và bảo dưỡng hợp lý giúp gia tăng tuổi thọ và năng suất công việc. Hãy tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau về quy trình bảo dưỡng các container logistic.

 

Vai trò của các kho chứa container

Chủ sở hữu của các container vận chuyển có thể là một hãng tàu như Hapag Lloyd, Maersk, Cốc hoặc một công ty cho thuê container. Các chủ sở hữu container này thường thỏa thuận với một hoặc nhiều kho container ở các quốc gia và / thành phố khác nhau để lưu giữ các container rỗng của họ.

Ngoài việc lưu trữ các container rỗng, các kho container cung cấp các dịch vụ bổ sung như kiểm tra, sửa đổi, làm sạch và sửa chữa container. Do đó, các nhà nhập khẩu có thể giao container rỗng của họ tại đây, trong khi các nhà xuất khẩu có thể thu gom các container rỗng để xuất khẩu.

 

Sự cần thiết của việc kiểm tra container tại các kho bãi

Khi các container dành gần như toàn bộ cuộc đời của chúng không nằm trong tay chủ sở hữu của chúng, chúng thường được thuê cho một số bên khác.

Do đó, sau khi một thỏa thuận cho thuê đã được ký kết, thường sẽ có nhu cầu khảo sát khi các container được “cho thuê”, hoặc khi chúng “cho thuê”. Nói cách khác, các kho container thay mặt chủ container kiểm tra các container được trả lại hoặc trước khi cho thuê.

Ngoài ra, các công- te-nơ vận chuyển cũng dễ bị hư hỏng khi xử lý. Do đó, các kho hàng cũng đóng một phần để đảm bảo rằng container có cấu trúc tốt để xuất khẩu.

Các hạng mục kiểm tra container

Nhìn chung, việc kiểm tra container tại các kho bãi được chia thành 2 loại chính:

 • Khảo sát thuê mướn

 • Khảo sát cho thuê

 

Khảo sát thuê mướn

Khảo sát thuê là việc kiểm tra công -te- nơ được thực hiện tại thời điểm chủ công-te-nơ nhận công-te-nơ theo hợp đồng thuê. Nói cách khác, container đang được kiểm tra trước khi thu gom để xuất khẩu.

Trong các cuộc khảo sát thuê mướn, các kho:

Kiểm tra xem tình trạng của thùng chứa có đáp ứng các tiêu chí quy định trong hợp đồng thuê hay không.

Tạo hồ sơ chi tiết về tình trạng của thùng chứa, đặc biệt tập trung vào bất kỳ hư hỏng nào đã có từ trước hoặc khiếm khuyết khác. Điều này nhằm bảo vệ người thuê không phải chịu trách nhiệm về bất kỳ thiệt hại nào xảy ra trước khi giao container. Phân loại công-te-nơ là hàng thông thường, hàng thực phẩm hoặc tiêu chuẩn khác do bên thuê chỉ định

Đối với các container lạnh , họ sẽ phải kiểm tra máy móc và kiểm tra động cơ xem có bị ồn hoặc rò rỉ hay không, để đảm bảo độ tin cậy hoạt động của container.

 

Khảo sát cho thuê

Khảo sát cho thuê đề cập đến việc kiểm tra một container rỗng khi nó được trả lại kho để lưu trữ. Trong các cuộc khảo sát thuê ngoài, các kho:

 • Kiểm tra thùng chứa và ghi lại tất cả các va đập và hư hỏng vận hành khác, cũng như hao mòn

 • Tài liệu kết quả khảo sát cho khách hàng, bao gồm phân tích tất cả các điều chỉnh

 • Kiểm tra xem các hạng mục được xác định là hư hỏng của bên thuê có phù hợp với các điều khoản thuê đã thỏa thuận và thông lệ chung của ngành hay không

 • Xóa các hạng mục liên quan đến hư hỏng trên thùng chứa trước khi được bên thuê thuê, hao mòn, bảo hành và sửa chữa không phù hợp trước đó

 • Nếu có thiệt hại, xác định tính chất và quy mô của thiệt hại

 • Nếu có hư hỏng, hãy xác định bước tiếp theo hiệu quả nhất về chi phí cho công-te-nơ (tức là xếp hàng, sửa chữa, giao lại cho bên cho thuê, định vị trống, thải bỏ)

 

Kiểm tra những gì trong quá trình Kiểm tra Container?

Danh sách kiểm tra kiểm tra container 7 điểm

Danh mục kiểm tra 7 điểm container đóng vai trò như một hướng dẫn để kiểm tra tình trạng của các container vận chuyển:

 • Khung gầm (bên ngoài)

 • Cửa (bên trong và bên ngoài)

 • Bên trái

 • Bên phải

 • Bức tường phía trước

 • Trần container

 • Tầng (bên trong)

 • Thông thường, tất cả 7 bộ phận của container cần được kiểm tra trong quá trình kiểm tra container.

> 16 loại Container dùng vận chuyển hàng hóa phổ biến trong logistic

Nghiên cứu điển hình: Quy trình hoàn trả container

 1. Quy trình kiểm tra container trong quá trình trả hàng thường như sau:

 2. Đầu tiên, người khảo sát lấy chit xe tải từ người lái xe đang trả container.
 3. Tiếp theo, anh ta chụp ảnh số container và biển thông số kỹ thuật của container.
 4. Anh ta kiểm tra thùng chứa, ví dụ như ván sàn, bên ngoài.
 5. Nếu có bất kỳ thiệt hại nào, nhân viên khảo sát sẽ đưa ra nhận xét về chit xe tải và chuyển nó cho tài xế để thanh toán.
 6. Nhãn dán sẽ được đặt trên thùng chứa để chỉ ra dịch vụ được yêu cầu.

Ví dụ: 

 • AV: Có sẵn 
 • DM: Thiệt hại
 • WG: Giặt giũ

Người lái xe sẽ lấy xe tải và đến quầy kho, nơi anh ta sẽ thanh toán và nhận Biên lai trao đổi thiết bị. Biên nhận này bao gồm tình trạng bên ngoài rõ ràng của thùng chứa. Nếu cần sửa chữa, tài xế sẽ phải đưa container đến khu vực bảo dưỡng để sửa chữa. Nếu không, container sẽ được dỡ xuống để bảo quản.

Công ty Thiết bị Triệu Vũ là doanh nghiệp cung cấp thiết bị seal niêm phong container uy tín hàng đầu tp.HCM. Các sản phẩm chủ lực của Triệu Vũ có thể kể đến như: Seal niêm phong cáp kim loại, Seal cối container, Seal dây rút nhựa, Nắp niêm phong thùng phuy, Hạt chì niêm phong,…Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn đáp ứng nhu cầu thị trường, Triệu Vũ đã đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại tại nhà máy, cùng đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, giàu nhiệt huyết giúp Triệu Vũ mở rộng mạng lưới đối tác – khách hàng không chỉ khắp các tỉnh thành trong nước mà còn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Nhân viên khảo sát container – Container Surveyor là ai?

Đánh giá cho bài viết
Thông báo

Banner khuyến mãi