Dự báo thị trường 2023: Tại sao năm 2023 có khả năng chứng kiến ​​giá dầu cao hơn nhiều??

  • Các nhà kinh doanh dầu mỏ đã thận trọng trong bối cảnh làn sóng COVID-19 mới ở Trung Quốc.
  • Thị trường dầu mỏ đảo chiều vào giữa tuần để tập trung trở lại vào lệnh cấm đang chờ xử lý của EU đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga và mức trần giá G7 đối với dầu thô Urals vào tuần tới.
  • Nhiều nhà phân tích dầu dự đoán giá dầu thô sẽ cao hơn vào năm 2023 do nhu cầu bị dồn nén từ Trung Quốc có thể củng cố các yếu tố cơ bản của dầu mỏ vào năm 2023.

Những diễn biến mới nhất từ thị trường dầu

Đầu tuần này, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2022 do thị trường năng lượng hoảng loạn về nhu cầu trong bối cảnh hỗn loạn COVID ở Trung Quốc dẫn đến biểu hiện bất ngờ và bất thường của các cuộc biểu tình trên đường phố và thậm chí kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ chức. Theo Rystad Energy, phản ứng của thị trường đối với điều này là một phản ứng thái quá. Rystad tin rằng chính sách không có COVID của Trung Quốc và làn sóng phong tỏa mới của nước này để chống lại sự gia tăng các ca nhiễm mới sẽ chỉ có tác động nhỏ đến nhu cầu dầu mỏ trong ngắn hạn của nước này. 

Thật vậy, thị trường ngày nay rất nhạy cảm và hay thay đổi, với mức độ biến động luôn ở mức cao nhất mọi thời đại. Đến thứ Tư, giá dầu đang có xu hướng ngược lại với mức độ sốt sắng không kém. Dầu thô Brent tăng hơn 2,8%, lên 85,37 USD/thùng, lúc 10:53 sáng EST và WTI tăng 3,45% lên 80,90 USD/thùng.

 

Đột nhiên quên đi nỗi sợ Trung Quốc bất chấp tình hình COVID ngày càng tồi tệ ở đó, thị trường dầu mỏ đảo chiều vào giữa tuần để tập trung trở lại vào lệnh cấm đang chờ xử lý của EU đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga và mức trần giá G7 đối với dầu thô Urals vào tuần tới. Lợi nhuận thậm chí còn cao hơn nếu không có tin đồn về việc OPEC+ chuẩn bị cắt giảm sản lượng nhiều hơn .

Các thị trường dầu đang giao dịch theo tin tức trong ngày, và đã như vậy kể từ đầu năm nay. Không thể nắm bắt các nguyên tắc cơ bản thực sự. Các nguyên tắc cơ bản hiện là mục tiêu di động nhờ cuộc chiến của Nga với Ukraine, quyền lực mới để kiểm soát thị trường của OPEC +, ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ bất hợp tác và chính sách không có COVID của Trung Quốc.

 

Phố Wall đang ở trong tình trạng hỗn loạn và đối với các nhà giao dịch hàng hóa, đó là lợi nhuận hoặc phá sản trên cơ sở hàng ngày.

 

Cartel mở rộng cho thấy sự biến động sẽ lớn hơn nhiều nếu không có OPEC. Trong một nghiên cứu mới được công bố bởi KAPSARC (Trung tâm Nghiên cứu và Nghiên cứu Dầu mỏ King Abdullah), trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch COVID, OPEC đã giảm 50% biến động giá dầu do quản lý công suất dự phòng. Báo cáo khẳng định sự can thiệp của OPEC đã làm tăng giá dầu trung bình trong thời kỳ đại dịch từ 18 đô la lên 54 đô la một thùng. Giờ đây, đây là sự biện minh cho quyết định cắt giảm sản lượng gần đây của OPEC+ vào thời điểm Washington đang nỗ lực tăng sản lượng để giảm giá.

Đúng như hình thức, những tin đồn về OPEC có thể đã thành công vào giữa tuần trong việc xoa dịu đà giảm của giá dầu sau khi thị trường quyết định loại bỏ nỗi lo sợ về Trung Quốc vào thứ Hai và tập trung trở lại vào dầu của Nga.

 

Vậy còn Phố Wall thì sao?

 

Như tờ Wall Street Journal lưu ý, Phố Wall nhìn chung đang lạc quan về giá dầu, ngay cả khi điều đó không nhất thiết phản ánh giá hiện tại. Đó là một trường hợp của "mind the gap".

 

Có một niềm tin rõ ràng rằng giá dầu sẽ cao hơn nhiều vào năm 2023.

 

Goldman Sachs dự báo giá dầu ở mức 110 USD trong năm tới, nhưng thừa nhận sự không chắc chắn. Hôm thứ Ba, Jeff Currie của Goldman Sachs, người đứng đầu bộ phận hàng hóa toàn cầu, nói rằng việc giảm giá dầu gần đây là do đồng đô la và Trung Quốc.

“Đầu tiên và quan trọng nhất, đó là đồng đô la. Định nghĩa lạm phát là gì? Quá nhiều tiền chạy theo… quá ít hàng hóa,” Currie nói với CNBC.

Và về tình hình COVID của Trung Quốc, Currie nói “nó rất lớn”. “Nó có giá trị hơn mức cắt giảm của OPEC trong tháng 11, hãy nhìn vào viễn cảnh. Và sau đó, yếu tố thứ ba là Nga chỉ đang đẩy thùng ra thị trường ngay bây giờ trước hạn chót ngày 5 tháng 12 đối với lệnh cấm xuất khẩu.”

 

JP Morgan hiện dự báo giá dầu ở mức 90 đô la cho năm 2023, giảm so với dự báo trước đó là 98 đô la, “với lý do sản xuất của Nga sẽ bình thường hóa hoàn toàn về mức trước chiến tranh vào giữa năm 2023”. Rystad Energy cũng cho rằng giá dầu lao dốc gần đây do nhu cầu của Trung Quốc đã bị thổi phồng quá mức.

 

Mặc dù đúng là vào tháng 11, OPEC và IEA đều đã giảm ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2023 vì những gì đang xảy ra ở Trung Quốc, Rystad tin rằng nó sẽ có tác động ít hơn nhiều so với sự hoảng loạn của thị trường vào thứ Hai.

 

Claudio Galimberti, phó chủ tịch cấp cao của công ty tư vấn có trụ sở tại Na Uy, cho biết: “Các thị trường dầu mỏ có thể đang đánh giá sai tin tức về lệnh phong tỏa của Trung Quốc. Các đường lối mới nhất “dường như bắt chước những cái trước đó, với giao thông đường bộ trên toàn quốc chỉ bị ảnh hưởng nhẹ trong khi các tỉnh được chọn đang trải qua các đợt phong tỏa tương đối nghiêm ngặt để cố gắng ngăn chặn sự bùng phát của Covid”.

Trong khi tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày đã tăng vượt quá 40.000 vào thứ Ba ở Trung Quốc, thì tác động tổng thể không đáng bằng việc giá dầu giảm 4%, như chúng ta đã thấy vào thứ Hai. Và Phố Wall dường như coi đây chỉ là một “khoảng trống” chứ không phải là một tình huống dài hạn sẽ giữ giá dầu khỏi phạm vi 98-110 USD của JP Morgan hoặc Goldman Sachs trong năm tới.

 

WSJ lưu ý rằng dầu thô Brent được giao vào tháng 8 năm sau có 46% xác suất thanh toán cao hơn 20 đô la so với giá hiện tại. Trung Quốc thực sự có thể trở thành nhân tố đóng băng trên chiếc bánh giá dầu. Nó giống như tiết kiệm cho một sự đột biến.

 

“Nhu cầu bị dồn nén từ Trung Quốc sẽ rất lớn. “Điều đó có thể làm thay đổi nhu cầu ít nhất một triệu thùng mỗi ngày và điều đó có thể dễ dàng tạo ra sự khác biệt giữa dự báo giá dầu từ 95 đô la đến 105 đô la so với 120 đô la đến 130 đô la. Dễ dàng,” Amrita Sen, giám đốc nghiên cứu về Khía cạnh Năng lượng, nói với WSJ .

(Theo oilprice.com)

 

Công ty TNHH MTV Thiết Bị Kỹ Thuật Triệu Vũ là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các dòng sản phẩm thiết bị máy móc ngành hóa chất, dầu khí có thể kể đến như: bơm dầu nhớt quay tay, bơm tay hóa chất, bơm màng hóa chất, thùng phuy công nghiệp, van xả hóa chất,…Quý khách hàng, công ty có nhu cầu chọn mua sản phẩm vui lòng liên hệ qua Hotline 083.234.6789 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất!

Đừng quên follow fanpage & website Thiết bị Triệu Vũ để nhận những thông tin mới nhất nhé!

Đánh giá cho bài viết
Thông báo

Banner khuyến mãi