Các loại nhà cung cấp: Bán buôn, Thương nhân, Nhà sản xuất

Các nhà cung cấp có thể có nhiều hình thức. Trong khi hầu hết mọi người nghĩ rằng nhà cung cấp là nhà sản xuất sản phẩm, họ thực sự có thể là bên thứ ba, chẳng hạn như nhà bán buôn hoặc nhà kinh doanh. Mỗi nhà cung cấp này loại các chức năng theo một cách riêng. Và nếu bạn đang tìm cách tối ưu hóa chuỗi cung ứng của mình, bạn cần biết sự khác biệt của chúng, cũng như những lợi ích và bất lợi khi đối phó với từng loại.

 

Bán sỉ

Nhà bán buôn là các công ty mua sản phẩm từ các nhà sản xuất hoặc các nhà cung cấp khác. Họ mua hàng với số lượng lớn và thường tìm kiếm những sản phẩm không có sẵn tại quốc gia hoạt động của họ. Họ nhập khẩu các sản phẩm toàn cầu này và thông thường, bán lại cho thị trường địa phương.

Các nhà bán buôn thường lấy hàng tồn kho của họ từ các chuỗi sản xuất lớn ở Trung Quốc và nhập chúng sang Mỹ hoặc các nước phương Tây khác. Do đó, họ có thể bán cao hơn giá bán lẻ từ 20-50%. Tuy nhiên, bạn sẽ có được sự thuận tiện với chi phí bổ sung vì bạn sẽ không phải tự mình nhập sản phẩm.

Hơn nữa, người bán buôn có thể được hiểu là người trung gian thoát khỏi rào cản ngôn ngữ giữa các quốc gia. Nếu họ có nhà kho ở quốc gia của bạn, bạn có thể tận hưởng thông tin liên lạc tốt hơn và dễ dàng hơn.

Mặc dù lấy nguồn cung cấp từ người bán buôn là một lựa chọn khả thi, nhưng nó có một hạn chế lớn. Các nhà bán buôn thường không thể phục vụ cho các công ty đang tìm kiếm hàng hóa theo yêu cầu vì họ chỉ nhập khẩu và vận chuyển các sản phẩm đã được tiêu chuẩn hóa.

 

Thương nhân

Thương nhân tương tự như người bán buôn, hoạt động như một người trung gian giữa nhà sản xuất và khách hàng cuối cùng. Tuy nhiên, không giống như các công ty bán buôn, họ không mua và có quyền sở hữu sản phẩm. Thay vào đó, họ làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất để đặt hàng và trở thành đầu mối cung cấp hàng hóa.

 

Thương nhân giúp khách hàng cuối tiếp cận và mua sản phẩm từ chính nhà máy dễ dàng hơn. Điều này là do họ có mối quan hệ làm việc tốt với nhiều nhà sản xuất và cũng có giao tiếp tốt hơn với khách hàng cuối cùng. Do mạng lưới rộng khắp, họ có thể cung cấp hàng loạt các sản phẩm khác nhau với số lượng lớn.

Tuy nhiên, làm việc với một nhà giao dịch cũng có những nhược điểm của nó. Đầu tiên, họ có mức đánh giá trên các sản phẩm mà họ cung cấp, thường là 5% hoặc hơn. Và trong khi họ đang đại diện cho một số nhà máy, khách hàng cuối cùng thường không nhận được nhiều thông tin về sản phẩm đến từ đâu. Thương nhân cũng không chịu trách nhiệm trong trường hợp sản phẩm bị lỗi hoặc hư hỏng.

 

Nhà sản xuất

Các nhà sản xuất là loại nhà cung cấp nổi bật nhất. Họ là những công ty thực sự sở hữu nhà máy sản xuất hàng hóa. Do đó, họ có nhiều quyền kiểm soát hơn trong quá trình sản xuất so với các loại nhà cung cấp khác. Đối với khách hàng cuối, điều đó có nghĩa là họ có thể đặt ra các điều khoản, chẳng hạn như tùy chỉnh sản phẩm, thời gian sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, v.v.

 

Bởi vì các nhà sản xuất tạo ra các sản phẩm, không có bất kỳ khoản phí bổ sung hoặc đánh dấu nào liên quan khi mua hàng của họ. Bạn chỉ phải trả cho chi phí thực tế của sản phẩm, cũng như một khoản phí lao động nhỏ.

Tuy nhiên, khi làm việc với các nhà sản xuất, hãy nhớ rằng hầu hết các nhà máy của họ đều nằm ở các khu vực không nói tiếng Anh. Do đó, giao tiếp có thể khó khăn hơn so với khi phối hợp với thương nhân và người bán buôn.

>> Quy trình 7 bước thực hiện đơn hàng trong Logistics

Lựa chọn đúng nhà cung cấp

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa người bán buôn, nhà kinh doanh và nhà sản xuất, bạn đang ở vị trí tốt hơn nhiều để xác định nguồn sản phẩm của mình ở đâu. Khi đưa ra quyết định, hãy đảm bảo rằng bạn cân nhắc nhu cầu và ưu tiên của mình để có thể chọn tùy chọn có thể đáp ứng nhu cầu riêng của bạn.

Công ty Triệu Vũ chuyên cung cấp các sản phẩm Seal niêm phong phục vụ vận tải hàng hóa, đa dạng mẫu mã và chức năng: seal nhựa, seal cáp rút container, seal thép container, seal cáp hộp container, seal cối container đạt chuẩn CO CQ, ISO 17712 & đầy đủ mã vạch, QR tiêu chuẩn quốc tế. Các sản phẩm của Triệu Vũ được rất nhiều doanh nghiệp trong ngành vận tải, logistic tin dùng. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, Triệu Vũ tự tin sẽ chinh phục khách hàng gần xa bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời nhất.
Ghé thăm fanpage & website Triệu Vũ để cập nhật tin tức mới nhất cũng như mua sắm sản phẩm chất lượng nhé!

 

> Đọc thêm: Chuỗi cung ứng – Supply chain là gì?

Đánh giá cho bài viết
Thông báo

Banner khuyến mãi